Android đã vượt mặt Apple trong cuộc chiến cải tiến smartphone

Đã không ít lần các nhà sản xuất Android vay mượn ý tưởng từ iPhone của Apple mà gần đây nhất chính là thiết kế “tai thỏ” với một vùng khuyết khá lớn trên màn hình. Tuy nhiên, không phải lúc nào iPhone cũng là nguồn cảm hứng cho Android, cũng không ít lần siêu phẩm của Apple theo sau những tính năng mà các hãng Android (hoặc thậm chí là điện thoại thời kỳ “tiền Android”) khác đã khai phá, hãy cùng điểm qua nhé.

1. Màn hình OLED

Trước đây Apple sử dụng màn hình LCD cho các chiếc iPhone nhưng hãng đã chuyển qua OLED trên iPhone X và theo các nguồn tin rò rỉ, nhiều khả năng các thế hệ iPhone tiếp theo vẫn sử dụng loại màn hình này. Tất nhiên, có lẽ nhiều bạn cũng biết iPhone không phải smartphone đầu tiên có màn hình OLED, Samsung đã dùng màn hình này trên các smartphone của hãng từ năm 2010 (màn hình AMOLED cũng hoạt động dựa trên công nghệ của OLED và thừa hưởng những ưu điểm của công nghệ này) và nhiều hãng Android khác cũng dùng màn hình OLED.

2. Sạc không dây chuẩn Qi

Trước đây, Apple không hỗ trợ sạc không dây trên iPhone mãi cho đến năm 2017 khi ra mắt iPhone 8/8 Plus và iPhone X, hãng mới tích hợp tính năng này. Ngược lại, sạc không dây chuẩn Qi đã có trên smartphone Android từ vài năm trước.

3. Camea kép

Ngày nay, camera kép không còn là điều lạ lẫm nữa, từ smartphone tầm trung đến cao cấp đều được trang bị 2 camera để chụp hình tốt hơn, nhất là mang lại khả năng chụp mờ hậu cảnh. Apple lần đầu trang bị camera kép trên chiếc iPhone 7 Plus ra mắt năm 2016 và nhiều hãng smartphone khác đã trang bị camera kép vài năm trước Apple.
Tuy nhiên, nếu nói đến điện thoại có camera kép đầu tiên, phải kể đến Samsung SCH-B710 ra mắt năm 2007, trước cả thời kỳ smartphone. Phải đến năm 2011, HTC mới bắt đầu tung ra chiếc Evo 3D có hai camera, tất nhiên không phải để chụp xóa phông mà là để chụp ảnh 3D, một tính năng khá “thời thượng” lúc bấy giờ.

4. Màn hình viền siêu mỏng

iPhone X là điện thoại có viền mỏng đầu tiên của Apple, nhưng không phải đầu tiên trên thế giới. Đó có phải là Xiaomi với chiếc Mi Mix? Cũng không luôn, mà danh hiệu này thuộc về chiếc Sharp Aquos Crystal ra mắt năm 2014, với 3 cạnh cực kỳ mỏng và cạnh dưới dày, chứa camera trước, cũng khá giống với Mi Mix ra mắt 2016.

5. Kháng nước

Kể từ khi ra mắt, Apple chưa bao giờ thật sự mang tính năng kháng nước lên dòng iPhone, phải đến iPhone 7/7 Plus, máy mới có khả năng kháng nước, bụi theo tiêu chuẩn IP67. Nhưng, nói đến kháng nước trên smartphone phải kể đến Motorola Defy ra mắt 2010 và sau đó là Sony với chiếc Xperia Z ra mắt năm 2013 đã làm cho “kháng nước” trở thành một chuẩn phổ biến hơn. Ngày nay, rất nhiều thiết bị Android đã được trang bị tính năng này để người dùng an tâm hơn khi sử dụng.

6. “Hey Siri”

Tất nhiên, không có chiếc smartphone nào có “Hey Siri” ngoài iPhone, nhưng sử dụng giọng nói để gọi trợ lý ảo thì Android đã có từ lâu với “OK, Google”. Nếu như Hey Siri xuất hiện lần đầu trên iPhone 6s vào năm 2015, “Ok Google” đã có từ năm 2013 trên Moto X. Chiếc smartphone này sẽ tự mở máy khi người dùng nói “Ok, Google”, cụm từ mà giờ đây gần như bất cứ smartphone Android nào cũng hiểu được với trợ lý Google Assistant.

7. Đưa máy lên để mở và gõ màn hình để mở

Chiếc Moto X cũng là một trong những smartphone đầu tiên có tính năng đưa máy lên để mở (raise-to-wake). Trong khi ngay từ iPhone 5s, Apple đã trang bị bộ cảm biến chuyển động như đến iPhone 6s cùng iOS 10, Apple mới chính thức giới thiệu tính năng này.

Về phần gõ màn hình để mở (Tap to wake), Apple chỉ mới trang bị gần đây trên iPhone X để bù đắp cho sự thiếu vắng của nút Home, nhưng LG đã giới thiệu tính năng này vào năm 2013 trên G2, hãng gọi đây là KnockON, sau này nhiều hãng smartphone khác cũng tích hợp khả năng tương tự trên các sản phẩm của họ.