Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android ….

Vì sao iPhone có ít RAM hơn 90% máy Android mà vẫn chạy mượt mà hơn?

Tại sao điện thoại Trung Quốc cần cực kỳ nhiều RAM?

Khác biệt nằm trong cơ chế đẩy thông báo của iPhone khi không cần ứng dụng chạy ngầm nhưng vẫn gửi tin nhắn kịp thời đến cho người dùng.

Các điện thoại Android thường vốn có dung lượng RAM lớn hơn so với iPhone. Nhưng đối với thiết bị Android tại Trung Quốc, dung lượng RAM còn lớn hơn nữa. Ví dụ iPhone 11 Pro mới ra mắt cũng chỉ có nhiều nhất là 4GB RAM. Trong khi RAM của điện thoại Android tại Trung Quốc có thể lên đến 12GB.
Liệu có phải do gã nhà giàu Apple quá keo kiệt với người dùng. Chỉ trang bị bộ nhớ RAM với dung lượng nhỏ. Còn các nhà sản xuất Android, đặc biệt tại Trung Quốc. Lại đang rộng rãi hơn với người dùng và trang bị các bộ nhớ siêu khủng lên thiết bị của họ. Hoàn toàn không phải như vậy.
Nói một cách ngắn gọn, bởi vì phần lớn trong số 12GB RAM khổng lồ trên đã dành cho các ứng dụng đang chạy nền bên dưới. Trong khi đó iPhone có ít RAM hơn. Bởi vì iOS có thể hoạt động mà không cần nhiều bộ nhớ RAM.
Về cơ bản, điều này là vì hệ thống đẩy thông báo trên iPhone hoạt động độc lập với ứng dụng. Chỉ phụ thuộc vào giao tiếp giữa thiết bị và máy chủ Apple. Chứ không phải kết nối ngang hàng peer-to-peer giữa thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ.
Ví dụ, đầu tiên máy chủ của Facebook phải gửi tin nhắn đến cho máy chủ phản hồi của Apple. Rồi sau đó nó mới được chuyển sang thiết bị của bạn. Khi bạn nhận được thông báo, mở ứng dụng và bắt đầu nhận được dữ liệu từ máy chủ Facebook. Cho dù điều này xảy ra cùng lúc với khi bạn nhìn thấy thông báo. Nhưng nó diễn ra trên hai kênh hoàn toàn khác nhau.
Bởi vì iOS làm đơn giản hóa quá trình giao tiếp trong bản thân thiết bị. Nó chỉ cần một cổng duy nhất để giao tiếp với máy chủ của Apple. Thay vì phải cần đến nhiều cổng khác nhau để giao tiếp với mỗi ứng dụng như Android. Chính vì vậy, iPhone có thể chạy được một cách mượt mà và vẫn nhận được thông báo đúng lúc dù bộ nhớ RAM nhỏ.
Trong khi đó, cơ chế đẩy thông báo của Android lại giống như “hệ thống máy tính” hơn. Mỗi ứng dụng cần đẩy thông báo khi chạy nền đều sẽ phải có một tiến trình chạy nền dành riêng cho nó để giao tiếp với máy chủ riêng nhằm trao đổi dữ liệu.
Điều này thực sự là một khác biệt kỹ thuật liên quan tới nguyên tắc thiết kế giữa hệ điều hành iOS và Android.
Trên Android, mọi ứng dụng đều phải có một số luồng chạy ngầm (nghĩa là chiếm một phần RAM) để sẵn sàng nhận thông tin gửi tới. Nói cách khác, ngay khi bạn mới bật điện thoại lên và chưa còn chưa sử dụng ứng dụng.  Một số thành phần trong mọi ứng dụng đã âm thầm khởi động và chiếm chỗ trong bộ nhớ. Những luồng khởi chạy ngầm này lại không thể bị đóng lại do chúng hoàn toàn “hợp lệ”. Nếu chúng bị đóng lại, người dùng sẽ không nhận được tin nhắn đúng lúc.

Trên thực tế thì sao ? 

Android cũng có cơ chế đẩy thông báo tương tự như của iOS. Nhờ sử dụng dịch vụ Google Cloud Message. Thông qua cơ chế đẩy thông báo của dịch vụ này. Thiết bị Android cũng không cần bộ nhớ quá lớn để các ứng dụng chạy ngầm giúp người dùng nhận được thông báo kịp lúc nữa.
Thế nhưng thật đáng buồn là dịch vụ đẩy thông báo này lại bị chặn tại Trung Quốc. Và điều này kéo theo một hệ lụy khác cho điện thoại Android tại quốc gia này.
Tình trạng ngốn RAM trên Android càng trở nên tồi tệ hơn đối với thiết bị nền tảng này tại thị trường Trung Quốc.